Thị trường chứng khoán tuần 28/6 – 2/7/2021

Diễn biến thị trường tuần qua – VNindex lập đỉnh mới, tiến sát mốc 1.400 điểm

Tuần qua, VNindex vẫn giao dịch với xu hướng không rõ ràng và biên độ giao động hẹp. Tuy nhiên VNindex đã vượt mốc đỉnh cũ và đạt đỉnh mới 1390,12 điểm trong phiên 25/6. Ở một góc nhìn khác, mặc dù chỉ số đã thiết lập cột mốc mới nhưng sắc xanh gần như chỉ lan tỏa vào cuối phiên, hầu hết các ngành đều có sắc xanh lan tỏa, tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn thấp hơn thanh khoản trung bình 20 phiên gần nhất.

Nhóm VN30 thì chưa thể phá vỡ đỉnh cũ, hiện chỉ số này vẫn đang sideway với biên độ tương đối hẹp và ngay sát trên SMA20 phiên. Thanh khoản của nhóm cũng chưa thể đạt mức như trước đợt điều chỉnh.

Như vậy, về điểm số, thị trường chưa cho thấy sự bứt phá thuyết phục, đồng thời ở phương diện khối lượng, thanh khoản khá khiêm tốn so với trước đợt điều chỉnh (đầu tháng 6). Điều này cho thấy tâm lý giằng co của NĐT, thể hiện trạng thái người cầm tiền chưa sẵn sàng mua và người cầm cổ phiếu chưa cần thiết phải bán.

Nhận định tuần 28/6 – 2/7/2021 – Sideway chờ thanh khoản

Chúng ta phải nhận định rằng, quá trình sideway này là cần thiết và tích cực cho sự tăng trưởng bền vững của thị trường. Bởi lẽ, thị trường đã tăng mạnh trong nhiều tháng qua và cần thiết phải có một giai đoạn phân phối lại sản phẩm (cổ phiếu) và tạo nền tảng giá – mốc định giá mới cho thị trường chung.

Thực tế, trạng thái điều chỉnh và sideway hiện tại mới chỉ kéo dài hai tuần. Chúng ta phải nhìn lại rằng, ở lần điều chỉnh thực sự gần nhất (giữa tháng 1/2021), VN30 phải mất 2,5 tháng để lấy ổn định trạng thái và sau đó đã tiếp tục bứt phá; trước đó nữa, hồi tháng 6/2020, thị trường mất 3 tháng để thiết lập nền giá và bước vào giai đoạn tăng điểm. Do vậy, NĐT phải coi đây là trạng thái bình thường của thị trường và kiên nhẫn trong trạng thái này.

Quay lại với diễn biến tiếp theo của VN30 và VNindex, chúng tôi dự báo rằng VN30 sẽ sideway trong biên độ 1440 – 1515 điểm, trong khi đó VNindex sẽ cần thời gian để chinh phục mốc 1400 một cách thực sự, chúng tôi dự báo chỉ số này sẽ sideway trong biên độ 1360 – 1400 điểm.

Điều quan trọng mà chúng tôi tập trung quan sát ở thời điểm hiện tại là khối lượng giao dịch, đây mới là yếu tố cần thiết ở thời điểm hiện tại để xác định rõ xu hướng của thị trường.

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý

Trong giai đoạn tiếp theo của thị trường, chúng tôi tiếp tục tập trung vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, dầu khí, BĐS khu công nghiệp, cao su và nhóm cổ phiếu có các bài toán thoái vốn Nhà nước hoặc tái cấu trúc.

Với chứng khoán, thanh khoản thị trường dù giảm hơn so với trước tháng 6 nhưng vẫn duy trì ở mức cao. Khi thị trường tăng trưởng lại, thanh khoản gia tăng, nhóm cổ phiếu này sẽ được hưởng lợi từ 3 nhóm yếu tố: lãi margin, phí môi giới và tự doanh.

Với dầu khí, nhóm này vẫn được hỗ trợ bởi giá dầu, với việc giá dầu tăng trưởng mạnh, duy trì trên 60 USD/thùng và được giới phân tích trong nước, nước ngoài nhận định rằng sẽ còn tiếp tục tăng trưởng hơn nữa thì nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ có dư địa tăng mạnh. Hiện nay, nhóm này đã trong quá trình tích lũy lại sau một đợt tăng mạnh từ nửa cuối tháng 5, đồng thời cũng đồng pha với diễn biến của thị trường chung.

BĐS Khu công nghiệp vẫn là những bài toán cũ nhưng vẫn sẽ là những yếu tố để dòng tiền lựa chọn nhóm cổ phiếu này trong quá trình “xoay tua” dòng cổ phiếu đầu cơ.

Nhóm cổ phiếu thoái vốn hoặc tái cấu trúc, chúng ta có thể thấy hiệu ứng thông qua các mã như NTP, GVR, AGR, CTS, …

Tham gia room để thảo luận và khuyến nghị:

Zaloroom: https://zalo.me/g/djudxa866

Facebook: https://www.facebook.com/DiamondCapitalVN/

Mở tài khoản chứng khoán: http://diamond-cap.com/bon-buoc-don-gian-de-mo-tai-khoan-giao-dich-chung-khoan-tai-vps/

1 bình luận

Đã đóng bình luận.