Thị trường chứng khoán tuần 13/12 – 17/12/2021

Thị trường chứng khoán tuần 13/12 – 17/12/2021

Thị trường trong giai đoạn phân phối

Với những dấu hiệu nhận biết khá rõ như:

  • Khối lượng giao dịch những phiên bán cao vượt trội
  • Khối lượng giao dịch phiên hồi thấp hơn
  • Biên độ phiên giảm lớn, biên độ hồi phục thấp
  • Dòng tiền luân phiên qua các dòng cổ phiếu nhưng không duy trì đủ T+3
  • RSI phân kỳ âm

Thị trường có thực sự tiêu cực?

Không hẳn, sự điều chỉnh là điều cần thiết, quá trình uptrend phải được test bởi các đợt phân phối – điều chỉnh. Các nhịp điều chỉnh sẽ quyết định xu hướng tiếp theo của thị trường. Vậy Uptrend của thị trường đã bị vi phạm chưa?

Có thể thấy về mặt ngắn hạn, nhiều khả năng sẽ tiếp tục có thêm đợt điều chỉnh nữa sau khi thị trường hồi phục trong tuần trước. Vùng 1460 – 1482 điểm sẽ tương đối khó khăn do khối lượng giao dịch tại vùng này trước đó rất lớn, đặc biệt đó lại là khoảng thời gian mà NĐT nước ngoài, tự doanh bán ròng và khối lượng bán ròng đó được NĐT cá nhân hấp thụ, nói cách khác, vùng 1460 – 1482 điểm là vùng NĐT cá nhân “kẹp hàng” rất nhiều.

Tuy nhiên, ở chart tuần, có thể khẳng định rằng VNindex chưa vi phạm Uptrend. Mặc dù vậy, dấu hiệu phân kỳ âm RSI và MACD trong chart tuần là khá rõ, đây luôn là tín hiệu điều chỉnh. Xin nhớ, việc điều chỉnh trong chart tuần có nghĩa biên độ sẽ tương đối lớn (tính theo khung thời gian dài hơn). Nếu kịch bản điều chỉnh lớn xảy ra, vùng 1370 điểm có thể là vùng mà VNIndex sẽ hướng đến.

Nhà đầu tư cần làm gì?

Với diễn biến thị trường như hiện tại, đối với nhà đầu tư cá nhân, chúng tôi khuyến nghị:

  • Nếu “kẹp hàng”, hãy tận dụng những nhịp hồi để “thoát hàng”, nếu có lãi thì hãy ưu tiên chốt lời, đặt thấp kỳ vọng trong giai đoạn này.
  • Hạn chế “bắt đáy”, chỉ bắt đáy những nhóm ngành vẫn có cơ sở tốt như dầu khí, những cổ phiếu cơ bản tốt nhưng bị điều chỉnh mạnh như HPG, BSR.
  • Chờ đợi cơ hội lớn ở các vùng điều chỉnh dự báo hoặc khi thị trường có tín hiệu “tiếp tục uptrend”.